Chợ Quê

0
Shopping Cart(3)

Mì sợi đủ màu sắc làm từ rau, củ quả thiên nhiên, nhìn đã thấy mê

Thực phẩm sạch 15 comments 09/05/23 by Bài và ảnh: Ngọc Ánh

QUẢNG TRỊ Với nguồn nguyên liệu tạo màu là rau, củ trồng tại địa phương, cơ sở Thiện Bảo đã sản xuất ra những sản phẩm mì sợi đủ màu sắc, nhìn đã thấy mê...

Trong cái nắng ấm áp của ngày đầu tháng 3, chúng tôi có dịp ghé thăm Cơ sở sản xuất Thực phẩm dinh dưỡng Thiện Bảo, một mô hình khởi nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh của chị Lê Thị Phượng ở thôn Đồng Văn, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong (Quảng Trị).

Empty

Mì sợi đủ màu sắc rất bắt mắt của Cơ sở Thiện Bảo. Ảnh: Việt Toàn.

Chị Phượng cho biết từ năm 2017, chị bắt đầu phát triển sản xuất kinh doanh các sản phẩm thực phẩm từ những nguồn nguyên liệu nông sản an toàn tại địa phương như bột ngũ cốc, trà dưỡng tâm... Đến năm 2021, chị bắt đầu tìm hiểu thêm quy trình sản xuất mì sợi có bổ sung thêm các loại rau củ quả để tạo sự khác biệt, thu hút người tiêu dùng.

Nguồn nguyên liệu để bổ sung vào mì sợi rau củ là các nông sản tại địa phương, được canh tác theo hướng hữu cơ, sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế rồi sấy khô, chiết xuất tinh chất. Hiện nay cơ sở Thiện Bảo cho ra thị trường với sản phẩm mì sợi rất nhiều màu sắc khác nhau như: Màu vàng từ củ nghệ và bí đỏ; màu xanh lá từ rau bó xôi; màu nâu từ củ dền; màu cam từ gấc và cà rốt; màu tím từ khoai lang tím; màu hồng từ thanh long đỏ; màu xanh dương từ hoa đậu biếc; màu trắng từ hạt sen; màu đen từ hạt mè đen...

Empty

Cơ sở của chị Phượng đã giải quyết việc làm cho rất nhiều lao động là phụ nữ địa phương. Ảnh: Việt Toàn.

Chị Phượng cho biết tinh chất rau, củ, quả sẽ được trộn với mì và giữ ở nhiệt độ thấp để tăng độ dai cho sợi mì. Các công đoạn ủ bột, cán sợi, rồi cắt sợi được thực hiện theo quy trình bài bản với các thông số kỹ thuật chặt chẽ. Điều đặc biệt, các sản phẩm từ Cơ sở sản xuất Thực phẩm dinh dưỡng Thiện Bảo không sử dụng bất kỳ chất bảo quản, phụ gia nào và tuân thủ chặt chẽ các quy định của nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Hàm lượng rau củ trong mì sợi chiếm 30 - 40%, rất phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng trong mỗi bữa ăn. Mì sau khi chế biến thành sợi sẽ được cuốn lại, công đoạn này đòi hỏi sự khéo tay và kinh nghiệm của người làm mì do cần tạo khe hở thích hợp để tránh ma sát, giúp định hình và tránh các sợi mỳ bị dính lại với nhau. Sau đó là chuyển qua công đoạn sấy lạnh trong khoảng 18h để vắt hết nước, tăng thời gian bảo quản, công đoạn này có ý nghĩa quyết định chất lượng thương phẩm sợi mì”, chị Phượng vui vẻ chia sẻ.

Empty

Sản phẩm mì sợi của cơ sở Thiện Bảo không dùng bất kỳ chất bảo quản, phụ gia nào. Ảnh: Việt Toàn.

Trung bình mỗi năm, cơ sở của chị Phượng cho ra thị trường từ 18 đến 20 tấn bột mì rau củ, mang lại doanh thu từ 1 đến 1,2 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận chiếm 20%. Cơ sở giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng và nhiều lao động mùa vụ tại địa phương.

Phát triển kinh tế tại vùng nông thôn với mô hình mì sợi rau củ đã tạo ra màu sắc tươi mới từ thiên nhiên cho mì sợi truyền thống. Với sự năng động, đổi mới sáng tạo, mì sợi rau củ Thiện Bảo ngoài việc phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nữ, mô hình còn giúp nhiều phụ nữ địa phương tận dụng nguồn đất của gia đình đẩy mạnh canh tác nông sản sạch, kết nối với cơ sở sản xuất để tăng thu nhập.

Empty

Nhờ sản xuất mì sợi, đã tận dụng, thúc đẩy được sản xuất nguồn nguyên liệu rau, củ quả tại địa phương, tạo thêm thu nhập cho bà con. Ảnh: Việt Toàn.

Chị Lê Thị Liên, một nhân viên của Cơ sở sản xuất Thực phẩm dinh dưỡng Thiện Bảo cho biết: “Tôi vào đây làm việc đã được 2 năm. Sau khi lập gia đình, công việc chính của tôi là làm nông. Để tìm kiếm thêm một công việc ổn định tăng thu nhập tại địa phương, trang trải cho gia đình rất khó khăn, trong khi còn phải lo việc gia đình nên rất khó để đi làm xa. Cũng nhờ cơ sở Thiện Bảo tạo công ăn việc làm, được chị Phượng chủ cơ sở luôn chỉ bảo tận tình nên tôi đã có thêm nguồn thu rất ổn định...".

https://nongsanviet.nongnghiep.vn/mi-soi-du-mau-sac-lam-tu-rau-cu-qua-thien-nhien-nhin-da-thay-me-d345635.html