Chợ Quê

0
Shopping Cart(3)

Những thứ "rẻ như cho" ở Việt Nam nhưng lại có giá "cao ngất" tại Nhật Bản

Tin tức - sự kiện 15 comments 15/10/21 by Ngô Thủy

Những loại rau, quả có giá rẻ ở Việt Nam, thậm chí còn mọc hoang, nhưng lại trở thành cao lương mỹ vị, được bán với giá 'trên trời' ở nước bạn khiến nhiều người Việt sống tại đó phải 'mắt tròn mắt dẹt'.

1, Quả tầm bóp

Trái tầm bóp là một loại quả dại thường mọc ở các bụi cây, bụi cỏ hay cánh đồng lúa ở Việt Nam. Đây được xem là một loại quả gần như là vô dụng đối với người Việt.

Tuy nhiên, tại Nhật Bản, trái tầm bóp lại được mọi người ví như “vàng”, vì họ tin rằng trong loại quả này chứa rất nhiều chất bổ dưỡng và giúp chữa bệnh. Được biết, ở đất nước này 1 kg tầm bóp có giá khoảng 700.000 đồng.

2, Quả vải 

Những thứ 'rẻ như cho' ở Việt Nam nhưng lại có giá 'cao ngất' tại Nhật Bản

Một du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã khiến cư dân mạng “sốc” khi đăng tải một tấm hình về một khay vải gồm 12 quả có giá 1980 yên (hơn 400.000 đồng). Trong khi đó, tại Việt Nam thì loại quả này có giá khá bình dân, chỉ vài chục ngàn đồng cho 1 kg vải.

3, Lá chuối, thân chuối

Cây chuối được trồng ở khắp các vùng quê nông thôn Việt Nam. Quả chuối là thứ có giá trị nhất, còn lá chuối và thân chuối thì rẻ hều.

Các bà các mẹ hay lấy lá chuối làm nguyên liệu gói một số loại bánh truyền thống như bánh chưng, bánh tét, bánh giò,… hoặc để gói xôi. Lá chuối ở Việt Nam thường chỉ tăng cao nhất vào thời điểm cận Tết.

Ngày thường, lá chuối có giá cực rẻ, chỉ khoảng 20 - 30.000 đồng/kg. Nếu mua sỉ, giá lá chuối chỉ còn từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, không ít nhà vườn cũng phá bỏ bớt lá chuối đi và chỉ thu hoạch hoa chuối, quả chuối hoặc thân chuối sử dụng làm thức ăn cho một số loại động vật.

Cây bèo giá 90.000 đồng, hến 40.000 đồng/con - Những thứ rẻ như cho ở Việt Nam, ở Nhật lại đắt đỏ - Ảnh 3.

Lá chuối Việt Nam trên chợ mạng Nhật bán theo "combo" 5 chiếc với giá 1.168.000 đồng.

Thế nhưng, lá chuối Việt Nam được cửa hàng online trên Amazon Nhật Bản bán với giá 2.280 yên/lá, tức hơn 500.000 đồng/lá. Nếu mua 2 lá giá chỉ còn 1.980 yên/lá (tương đương hơn 440.000 đồng), mua 3 lá thì giá chỉ khoảng 760.000 đồng và nếu cần sử dụng nhiều thì mua theo "combo" 5 chiếc lá chuối với giá 1.168.000 đồng.

Tương tự, một khúc thân chuối Việt Nam tại Nhật có chiều dài khoảng 10 cm được bày bán trong siêu thị với giá 1.400 yên (tương đương 280.000 đồng), cũng đắt đỏ không kém.

Cây bèo giá 90.000 đồng, hến 40.000 đồng/con - Những thứ rẻ như cho ở Việt Nam, ở Nhật lại đắt đỏ - Ảnh 4.

Một khúc thân chuối Việt Nam tại Nhật có giá 280.000 đồng.

4, Lá tía tô 

Cây bèo giá 90.000 đồng, hến 40.000 đồng/con - Những thứ rẻ như cho ở Việt Nam, ở Nhật lại đắt đỏ - Ảnh 5.

Lá tía tô xanh khi được xuất khẩu sang Nhật Bản có giá dao động khoảng 500 - 700 đồng/lá. Được biết, với 1 ha trồng loại cây này sẽ cho ra 17-18 triệu chiếc lá, đồng nghĩa với việc bạn sẽ thu về khoảng 2,5 tỷ đồng.

5, Bèo tây: 90.000 đồng/cây

Tại Việt Nam, cây bèo tây thường mọc đầy ao hồ ở các đồng quê và được làm thức ăn cho gia súc hoặc thậm chí là bỏ đi vì từng có nơi phải chi tới gần tỷ đồng chỉ để vớt hết bèo tây ở một đầm. Thế nhưng, khi loài cây này "du ngoạn" Nhật Bản lại có giá không tưởng là 80.000 - 90.000 đồng/cây.

Đó là ghi nhận của một cô gái người Việt đang sinh sống ở Nhật Bản khi đi "khảo giá" một vài món hàng tại siêu thị nước này, bất ngờ hơn là một thứ giống như rong rêu thôi cũng được đóng gói bán với giá tương tự.

Lý giải cho sự chênh lệch giá cả quá lớn của những thứ rau - quả trên tại Việt Nam và Nhật Bản, nếu để mang những thứ này từ Việt Nam sang Nhật, chi phí vận chuyển đắt đỏ và đến khi lên kệ siêu thị không khó hiểu khi giá của chúng sẽ phải đội lên gấp nhiều lần.

( Theo Vietnamnet)