Chợ Quê

0
Shopping Cart(3)

3 MÓN CANH TỪ CỦ SEN GIÚP TĂNG CƯỜNG SINH LỰC

Đặc sản quê ta 15 comments 30/09/21 by Theo Nguyễn Chính

 

3 món canh từ củ sen giúp tăng cường sinh lực


 

Theo Đông y, củ sen có vị ngọt, tính bình, rất có ích cho người bị suy nhược cơ thể, ăn ngủ kém, nhất là những người bị bệnh phổi. Ngoài ra, củ sen là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Chính vì vậy các bạn có thể sử dụng củ sen để chế biến một số món ăn bổ dưỡng  giúp tăng cường sinh lực cho cơ thể rất hiệu quả.

 
 

Một số món ăn có ích cho người bị suy nhược cơ thể      
     1, Nước củ sen - bạch quả 

Nước củ sen tươi 120g, nước bạch quả 120g, nước lê 120g, nước mía 120g, nước hoài sơn 120g, hồng sấy khô 120g, hạch đào nhân tươi 120g, giã nhuyễn để sẵn. Mật ong 120g. Hòa loãng mật ong và cho bột hạch đào nhân và hồng khô vào chung nước hoài sơn khuấy đều, đun nóng cho tan thì tắt lửa. Tiếp tục đun chung tất cả các loại nước còn lại và khuấy đều, cất vào bình sứ dùng dần. Mỗi lần uống 1 - 2 thìa canh, uống bất cứ lúc nào và chiêu với nước đun sôi để nguội.

 Xem thêm: Cách chữa ho hiệu quả bằng trà củ sen

    2, Canh củ sen - hồng táo 

Củ sen 500g, hồng táo (táo đỏ) 200g. 

Hai thứ hầm chín nhừ, thêm đường phèn vừa đủ, dùng ăn nóng vào buổi chiều tối. 

Tác dụng bổ huyết, bổ phế, ích tỳ vị. Món ăn này còn giúp cho cơ thể khỏe mạnh, khí lực dồi dào, da dẻ hồng hào, tươi nhuận.

    3, Củ sen hầm đậu đen

 

Củ sen 1kg, đậu đen 50g, gạo nếp 50g, muối ăn một ít. 

Đậu đen ngâm cho nở lớn. Gạo nếp vo sạch, để ráo. 

Lựa mua củ sen dài và mập (đường kính 4 - 6cm), mặt ngoài màu vàng nhạt. Gọt sạch vỏ, rửa sạch, để ráo. Sau đó cắt khoảng 2cm phía trên đầu mỗi củ sen, dồn đậu đen và nếp vào trong những lỗ sen, lấy đũa dồn cho nếp và đậu vào đầy các lỗ, gắn lại phần đầu của sen đã cắt, dùng tăm tre ghim lại cho chặt. 

Xếp củ sen vào nồi đất, đổ nước vào ngập củ sen độ 1 lóng tay, thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê muối ăn, đem hầm khoảng 3 giờ. Lúc đầu để lửa lớn cho thật sôi, sau đó giảm lửa, đậy kín nắp, hầm đến khi thử thấy củ sen chín mềm là được. 

Khi dùng, cắt củ sen thành từng khoanh dày 2cm, chấm với muối mè hoặc đậu phụng giã nhỏ với muối + đường. 

Món này nên dùng hết trong ngày, không nên để qua ngày sau, củ sen dễ bị đổ nhớt chua. Có thể giữ lâu trong tủ lạnh, nhưng ăn sẽ không ngon bằng ngày đầu. 

Đây là món ăn dễ làm, ngon miệng, lại có tác dụng bổ phế, bổ huyết, dưỡng da, điều hòa kinh nguyệt, rất tốt cho người bị ho suyễn lâu ngày, suy nhược cơ thể, thiếu máu, gầy yếu, da mặt không tươi nhuận, tim đập mạnh, hồi hộp, mất ngủ. 

Lưu ý: Để thuận tiện cho việc mua cũng như sử dụng được dễ dàng, thay vì sử dụng củ sen tươi, bạn có thể sử dụng củ sen khô để sử dụng cũng rất hiệu quả và có thể tiết kiệm được thời gian gọt, rửa và mua về và thuận tiện cho việc sử dụng và bảo quản.