Chợ Quê

0
Shopping Cart(3)

Có nên ăn rau quả trái mùa?

Nông nghiệp 4.0 15 comments 14/03/23 by Bài và ảnh: Ngọc Ánh

Dù là chính vụ hay trái vụ, bạn cũng nên lựa chọn loại rau củ quả có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

TS. BS Peter Hibberd - Bác sỹ phẫu thuật, cấp cứu, chuyên gia tư vấn - thành viên Viện nghiên cứu y học Mỹ, trả lời:

Bạn thân mến, nhiều người cho rằng không nên ăn rau quả trái mùa bởi người trồng rau phải sử dụng thuốc kích thích, hàm lượng thuốc trừ sâu và chất bảo quản lớn. Tuy nhiên, rau quả vẫn được sản xuất quanh năm, không kể chính vụ hay trái vụ nhờ các kỹ thuật canh tác hiện đại.

Thực tế, không có gì đặc biệt giữa rau trái vụ và chính vụ vì nếu rau trái vụ được gieo trồng bằng các kỹ thuật hợp lý, theo những mô hình đảm bảo về nhiệt độ và dinh dưỡng thì rau sẽ phát triển như bình thường. Hơn nữa, rau quả còn được nhập từ các vùng khác mà ở đó đang vào chính vụ.

Tuy nhiên, chỉ có vấn đề là hàm lượng chất dinh dưỡng của một số loại thực phẩm trái mùa thường thấp hơn rất nhiều so với chính vụ. Ví dụ như đào, đậu que và nấm nếu được thu hoạch vào mùa hè sẽ cho nhiều giá trị dinh dưỡng và thơm ngon hơn. Ngô ngon và đầy đủ dưỡng chất nhất cuối hè đầu thu. Măng tây chỉ ngon nhất vào đầu mùa xuân cho đến mùa hè, vào các mùa khác, thân cây măng mềm nhũn và nhạt hơn. Rau diếp xanh và tốt nhất vào cuối mùa đông, đầu mùa xuân khi thời tiết vẫn còn đang lạnh. Thời điểm này rau diếp có hàm lượng crispiness, chất xơ và đường cao là cao nhất.

Dù là chính vụ hay trái vụ, bạn cũng nên lựa chọn loại rau củ quả tươi xanh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trước khi sử dụng, bất cứ loại rau quả nào cũng phải được rửa sạch sẽ, ngâm nước muối và nhặt bỏ phần dập nát, bị sâu.

https://suckhoecong.vn/co-nen-an-rau-cu-qua-trai-mua-trai-vu-d23552.html